Chi tiết Công dụng và thông số hoạt động của Máy Giã Chả Mực

Xuất xứ: Việt Nam

Sản phẩm sử dụng: Giã Chả Mực

Chủ yếu từ các vùng gần biển nơi đánh bắt nhiều hải sản: sản lượng đánh bắt nhiều – thời gian: không để được lâu.  

 

Trước hết tìm hiểu về MÓN CHẢ MỰC

Việt Nam nổi tiếng với nhiều loại mực tươi ngon bậc nhất châu Á,. Mực ống phơi khô đem nướng với lửa than là món ngon miệng vào mùa lạnh. Mực sim tươi thì xào nấu, riêng mực nang thường dùng để quết chả.

Chế biến đòi hỏi người nội trợ phải có kinh nghiệm và khéo tay, từ những khâu đầu tiên như lựa mực, “giải phẫu” phần ruột và bọng mực sao cho thân mực vẫn giòn, trắng đến cách giã, nêm nếm và quết, rán vàng. Tất nhiên, mực phải là loại tươi ngon nhất, vừa đánh bắt lên mới giữ được độ tươi giòn, mùi thơm chứ không tanh.

Theo những người nội trợ xứ này, chả mực ngon phụ thuộc đến 90% vào chất lượng mực. Người sành mực còn phải chọn cho bằng được loại mực tươi mai thật dày, khi mua về, trên sống lưng còn có những vân nhỏ màu ghi như khẽ chuyển động.

 

Giã chả mực bằng tay ( giã thủ công )

Chả ngon phải được giã bằng tay trong cối đá lớn. Mực được bỏ may vào từng miếng một, lý tưởng nhất là giã hơi rối, vừa đủ nhuyễn để bắt dính nhưng vẫn còn những phần miếng chưa giã kỹ để chả giòn. Phần vây mực xắt ngắn, cũng giã thật rối, lẫn vào phần thịt mực. Ướp thêm chút hạt tiêu vỡ mảnh, mắm cho vừa miệng. Hạt tiêu vỡ mảnh còn có tác dụng làm miếng mực không bết dính quá chắc, vừa làm dậy hương thơm.

 

Cách rán và thưởng thức chả mực

Có khi người ta còn cho vào một ít mỡ miếng theo tỷ lệ nhất định cùng một hai muỗng mỡ nước, để ít nhất 30 phút cho chả mềm mại hơn. Sau khi giã, mực được nắn thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng. Lửa rán phải ở mức trung bình, đều đặn vì chả mực cũng “kén lửa”.

Miếng chả rán xong có màu vàng ruộm, thơm nức, cắn vào thấy vị bùi, thơm của mực giã, nhưng vẫn còn cả cảm giác giòn sần sật. Đó là cái tinh tế của món ăn dân dã này, bởi quết qua loa thì miếng mực xảm miệng, quết nhuyễn thì ăn dễ ngán và mất cái hứng thú của việc ăn mực.

 

Chả mực mới rán xong đang còn nóng mà  ăn kèm với bánh cuốn hoặc xôi nếp mới thì không thể chê vào đâu được. Người Hà Nội ăn bánh cuốn không thể thiếu chả quế, người Quảng Ninh thì dọn bánh cuốn, xôi nếp với chả mực. Nếp ngỗng hạt to tròn, mềm dẻo, đi cùng chả mực giòn, ăn đến no vẫn thòm thèm. Nước chấm đi kèm rất đơn giản: một chén nước mắm pha vừa vị và rắc thật nhiều tiêu.

Miếng ngon có phần đơn giản, nhưng gợi nhớ rất lâu bền trong tâm trí người Việt Nam  lúc đi xa và với cả những du khách từng một lần tới Việt Nam

may gia cha muc 1

Máy giã chả mực

Với nhu cầu thực tế An Nam sản xuất dòng máy giã chả mực đáp ứng rất nhiều yêu cầu của khách hàng:

Các thông số:

– Máy chạy công suất cao hơn rất nhiều so với giã bằng tay đem lại hiệu quả kinh tế cao.

– Máy được thiết kế thay sức người nhưng không làm mất đi chất lượng sản phẩm.

– Máy thiết kế gọn gàng, dễ vận chuyển và lắp đặt.

 

Sử dụng máy

–  Mặt chày được làm bằng gỗ nghiến, tạo sự chắc chắn, an toàn về sinh cao, chất lượng thịt mực giã luôn đảm bảo

–  Và kèm theo máy cối đá cổ xưa mà các ông cha thường dùng, cối đá có diện tích chứa từ: 2 – 5 kg chả mực.

Đông cơ máy : 1,5kw -220V hoặc 380 V

Công suất máy : 2-5 phút/mẻ

So sánh giữa máy giã chả mực và giã thủ công:

Ưu điểm và nhược điểm:

Máy giã chả mực: Độ nhuyễn tốt – giã được 1 lúc 2 – 5 kg: chất lượng thịt giữ lại được tương đối và còn tùy thuộc vào chất lượng mực được cho vào sản xuất.( mực càng chất lượng – chả mực càng ngon)

–   Tiết kiệm thời gian – giảm nhân công – tăng sản lượng.

–   Phù hợp với những nhà cung cấp sản lượng chả mực lớn cho thị trường

Giã chả mực bằng tay: quản lý được kỹ thuật: Độ nhuyễn – giữ được độ rối của thịt mực – Tạo sự kết dính chả tốt – Giã được ít một 2-5 kg/mẻ: chất lượng thịt giữ lại được tương đối và còn tùy thuộc vào chất lượng mực được cho vào sản xuất.( mực càng chất lượng – chả mực càng ngon)

–   Thời gian lâu – tốn sức – sản lượng thành phẩm thấp

–   Phù hợp với những nhà sản xuất cung cấp thị trường nhỏ.

Chày Cối Đá ACODA cảm ơn Quý Khách đã quan tâm đến sản phẩm – Chúc Quý Khách chọn được sản phẩm cho mình.

Chày Cối Đá ACODA nhận cung cấp máy và cối nếu Quý Khách hàng có nhu cầu đặt sẵn!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Chày Cối Đá Tự Nhiên ACODA. Thiết kế Website bởi Cuongbau.

Đặt mua